พายุถล่มมหาสารคาม ฟ้าผ่าชาวบ้านดับ 3 ศพ
วันศุกร์ที่ 11 เดือนธันวาคม พ.ศ.2558 14:45 น. | อ่าน 937 ครั้ง
พายุถล่มมหาสารคาม ฟ้าผ่าชาวบ้านดับ 3 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (12 พ.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม ส่งผลให้หลังคาโรงจอดรถของห้างแห่งหนึ่ง สาขามหาสารคาม 2 หลัง ขนาด 8x30 เมตร ถูกแรงพายุพัดลอยปลิวไปทับรถลูกค้า เสียหายกว่า 30 คัน เบื้องต้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 3 ราย ถูกเหล็กโครงหลังคาที่ศีรษะ และถูกสังกะสีบาด ทั้งหมดไม่ประสงค์เข้ารับการรักษาที่รพ.

โดยพนักงานห้างได้ช่วยกันเก็บแผ่นสังกะสีที่ปลิวไปกับแรงลมไปกองรวมกัน รวมถึงถ่ายภาพของรถยนต์ลูกค้าที่ได้รับความเสียหายไว้แล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองมหาสารคาม ได้ใช้เครื่องตัดถ่างตัดเหล็กโครงหลังคาเพื่อเคลื่อนย้ายรถที่ถูกหลังคาทับออกจากที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน

ด้าน นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมกันเร่งให้ความช่วยเหลือ เคลียร์พื้นที่โรงจอดรถให้เร็วที่สุด ส่วนการตรวจสอบโครงสร้างว่าทางห้างฯ ได้ขออนุญาตก่อสร้าง หรือการก่อสร้างได้มาตรฐานหรือไม่ คงต้องให้ทางโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับ กองวิทยาการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองช่างเทศบาลเมืองมหาสารคาม เข้าตรวจสอบในวันพรุ่งนี้อีกครั้งหนึ่ง

ด้าน นายสุชาติ ศรีสังข์ อดีต ส.ส.มหาสารคาม แจ้งว่า จากการลงพื้นที่พบว่าในเขต อ.วาปีปทุม มีราษฎรถูกฟ้าผ่าตายรวม 3 ศพ บาดเจ็บ 8 ราย ประกอบด้วย 1. นายวรวิทย์ อายุ 76 ปี เสียชีวิตขณะต้อนวัวเข้าบ้าน ถูกฟ้าผ่าที่บริเวณศีรษะเสียชีวิตคาที่ก่อนถึงบ้านพัก 2.นายไพทูรย์ อายุ 33 ปี ออกไปล่ากระแตในป่าบ้านดอนหันพร้อมเพื่อน ขณะเกิดเหตุฝนฟ้าคะนองได้พากันหลบเข้าไปพักในเถียงนา ฟ้าผ่าลงมากลางวงตายคาที่ และ 3.นายอัมพร อายุ 36 ปี ขณะทำการไถนาอยู่นั้นเกิดฟ้าฝนลมแรงจึงพร้อมบิดามารดา หลบเข้าเถียงนา ปรากฏว่าฟ้าผ่าลงมาเสียชีวิตคาที่ มารดาและบิดาบาดเจ็บสาหัส ส่งเข้า รพ.ประจำอำเภอ

เบื้องต้น สันนิษฐานว่าสื่อที่ทำให้ฟ้าผ่าน่าจะมาจากโทรศัพท์มือถือ เพราะในกลุ่มผู้ตายและบาดเจ็บมีโทรศัพท์มือถือทุกคน